Macadamia - Nữ hoàng hạt khô!!!
+

Hạt mắc ca hay còn gọi là Macadamia là loại hạt có nguồn gốc từ Úc, có hình dạng tròn như hạt nhãn, có lớp vỏ rất cứng màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2-3cm, hình tròn, màu kem sữa, rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi. Mắc ca được xếp vào loại hạt ngon nhất với nhiều công dụng tốt chăm sóc sức khỏe và là loại đắt giá, giàu dinh dưỡng nhất trong thế giới hạt. Trong nhân hạt mắc ca có chứa rất nhiều đạm thực vật, dồi dào omega 3/6/9 và có hơn 20 loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là rất có ích cho bà bầu và người lớn tuổi. Chính vì vậy mà hạt macadamia được mệnh danh là "Nữ hoàng quả khô" của các loại quả khô, bởi tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Quả mắc ca chính là loại quả thơm ngon nhất và lượng dinh dưỡng luôn luôn đứng top đầu trong những loại quả khô như óc chó, hạnh nhân, hạt điều...

Những công dụng của hạt mắc ca

Nhân hạt mắc ca sau khi được chiên, rang ăn sẽ rất bùi và có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp ngon, bổ, giàu chất béo có lợi, giàu năng lượng, có thể dùng để chế biến nhân bánh, nhân sôcôla, nước uống, dầu salat... ngoài ra còn làm ra được dầu dưỡng da, dầu dược liệu nữa.

Không những giá trị to lớn trong ẩm thực, mắcca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp rất hiệu quả. Dầu hạt mắc ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic.Trong công nghiệp mỹ phẩm hiện nay, dầu chiết xuất từ hạt mắc ca đang được coi là "thần dược" cho làn da của phụ nữ.

Hạt mắc ca sẽ bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng calo gấp 2 lần so với các loại hạt dinh dưỡng khác. Khi mang thai nếu thường xuyên ăn loại quả này, sẽ giúp cho khẩu phần ăn của các mẹ bầu thêm phong phú, đồng thời góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.

Tuy trong hạt cây mắcca có hàm lượng dầu cao, nhưng thành phần trong số đó có trên 80% là chất béo đơn chưa bão hòa, rất tốt cho sức khỏe cũng như giúp làm giảm các bệnh về tim mạch.

Mỗi ngày ăn đều đặn hạt mắcca sẽ không làm tăng cân hoặc béo phì nếu sử dụng với một khẩu phần cân đối.

Giá trị dinh dưỡng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca là một trong những loại hạt có nguồn gốc ở rừng nhiệt đới bờ biển phía đông nước Úc có hương vị ngọt ngào, thơm ngon và là một loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng giá trị có lợi cho sức khỏe con người. Do được trồng ở khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới cùng với các loại khoáng sản phong phú nên hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt mắc ca là cao nhất trong các loại hạt dinh dưỡng:

  • 100g hạt mắc ca cung cấp 718 calo, và đây là loại hạt có năng lượng cao nhất
  • Các hạt mắc ca là nguồn cung cấp phong phú các khoáng chất và các chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh.
  • Những khoáng chất mà hạt mắc ca cung cấp chủ yếu đó là canxi, sắt, magie, mangan và kẽm; vitamin A, vitamin E, các vitamin nhóm B, là những vitamin thiết yếu mang tính sống còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
  • Đồng thời phải kể các chất béo không bão hòa và axit oleic là những chất dinh dưỡng giá trị có trong hạt mắc ca giúp giảm các cholesterol xấu và gia tăng các cholesterol tốt cho cơ thể.
  • Hạt mắc ca cũng là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ cho cơ thể: 100g mắc ca cung cấp 8,6g chất xơ giúp phòng tránh táo bón.

Từ những đặc điểm trên của hạt mắc ca, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vì sao giá bán quả mắc ca lại cao nhất trong các loại hạt.

Giá hạt mắc ca đặc biệt là hạt mắc ca nứt vỏ sẽ cao hơn giá quả mắc ca còn nguyên vỏ do công đoạn tách mắc ca rất khó nên người tiêu dùng thường có xu hướng lựa chọn hạt mắc ca nứt vỏ.

Những ai nên dùng hạt mắc ca

  • Phụ nữ mang thai và người chuẩn bị mang thai
  • Trẻ em trong giai đoạn phát triển
  • Phụ nữ đang cho con
  • Bệnh nhân bị tim mạch hay người có tiền sử tim mạch
  • Người bị tiểu đường
  • Người thừa cân hay béo phì
  • Những người thường hay bị đau nhức đầu
  • Phụ nữ làm đẹp
  • Phụ nữ giai đoạn mãn kinh

Hàm lượng cholesterol trong hạt mắc ca có nhiều không?  

Cholesterol là một hợp chất nếu có nhiều trong máu có thể gây xơ cứng động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim và các bệnh trầm trọng khác. Quả Macadamia không chứa cholesterol. Nghiên cứu về dược học đã chứng minh được rằng: khi ăn một lượng nhỏ Macadamia mỗi ngày có thể làm giảm lượng LDL (loại cholesterol có hại trong máu) nhưng lại không làm giảm lượng HDL (loại cholesterol có lợi trong máu).

Ăn macca có gây béo không?

Một vài người sợ rằng ăn các loại hạt có thể gây béo phì vì nó có chứa dầu. Tuy nhiên, thực tế hạt mắc ca sẽ làm thức ăn ngon hơn và cảm giác no nê tăng lên. Đã có người chứng tỏ được rằng, các bữa ăn ít chất béo không thỏa mãn được và khó để duy trì lâu dài. Đại học Harvard đã tiến hành một thử nghiệm ăn kiêng so sánh giữa chế độ ăn ít chất béo, ít calo với một chế độ ăn ít calo nhưng có nhiều loại hạt dinh dưỡng và dầu olive. Họ sẽ thực hiện chế độ ăn trong vòng hơn 12 tháng và giúp giảm cân được khoảng 4.5 kg. Riêng nhóm ăn có chứa các hạt dinh dưỡng thì thành công hơn trong việc kiểm soát cân nặng sau đó 6 tháng và huyết áp không có gì thay đổi. Do đó, có thể kết luận là các chất béo có lợi cho sức khỏe cũng tham gia vào quá trình giảm cân nếu tổng lượng calo vào cơ thể được kiểm soát tốt.

Cách sử dụng hạt mắc ca

Mỗi ngày dùng từ 4-8 quả. Hạt dinh dưỡng giàu axit amin, vitamin, sắt, Phốtpho rất tốt cho bà bầu, người già để bổ ung dinh dưỡng... Hàng ngày vào buổi sáng và buổi chiều ăn từ 4-5 hạt mắc ca sẽ làm cho làn da mịn màng, tươi trẻ, giảm được cholesteron giúp lưu thông mạch máu tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa các mảng bám tích tụ trong mạch máu và chống lão hóa rất tốt. Nhất là bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.

Dùng đồ khui mắc ca tách nhẹ sau đó ăn liền phần nhân bên trong, cũng có thể dùng hạt macadamia làm bánh, làm nhân sôcôla, ép lấy dầu... muốn ngon hơn hãy cho hạt mắc ca vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra ăn, sẽ có vị thơm ngon và bùi hơn.

Đối với hạt macca không nứt vỏ nếu không có dụng cụ chuyên dùng để đập vỏ cứng ở ngoài, bạn có thể dùng các thiết bị tương tự như kìm vặn ống nước để mở hoặc có thể dùng búa đập nhẹ vỏ lập tức sẽ vỡ ra.

Cách bảo quản hạt mắc ca

Để hạt mắc ca nơi thoáng mát khô ráo, không để hở không khí, khi mở túi nên đóng mép kĩ sau mỗi lần sử dụng, bảo quản tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh.

Bảo quản nhân mắc ca đã rang?

Nhân macadamia rang thường đóng bao chân không để giữ được lâu (dầu trong nhân không bị oxy hoá).

Khi đã mở bao ra rồi thì nên sử dụng trong thời gian ngắn, để tránh mất mát mùi vị vì oxy không khí sẽ làm dầu trong nhân bị ôi và tạo ra mùi khó chịu.

Do đó, muốn giữ được lâu thì cách tốt nhất là bạn nên để trong ngăn mát tủ lạnh.

Chế biến macca không khó nhưng cần phương pháp phù hợp

Chế biến quả mắc ca không hề khó, bạn có thể thỏa thích sáng tạo các món, các cách làm theo cách mà mình muốn. Tuy nhiên, vỏ của quả mắc ca rất cứng, rất khó bóc tách. Vì vậy, khi mua mắc ca, bạn hãy chọn những loại mắc ca đã có đường khía sẵn và chắc chắn là đã mua kèm theo dụng cụ kim loại chuyên dụng để tách mắc ca. Nếu không việc loại bỏ lớp vỏ đó sẽ rất khó khăn, cho dù bạn có sử dụng búa để đập cũng rất khó vì nó sẽ trơn trượt và bắn lung tung. Nếu bạn muốn tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm thật nhiều hạt mắc ca cho cả tuần, thì hãy nhớ sau khi tách vỏ hạt mắc ca hãy cho vào túi nilon kín bỏ vào tủ lạnh để đảm bảo hạt mắc ca không bị hỏng, bị mốc.Đối với những hạt mắc ca nguyên vỏ, hãy nhớ bảo quản chúng ở nơi khô ráo, tránh bị ẩm nếu không chúng sẽ rất nhanh hỏng.

Quả mắc ca có hương vị thơm ngon rất đặc trưng và lôi cuốn, kích thích vị giác, có thể ăn mắc ca thoải mái mà không bị chán hay cảm thấy ngán.

Các thành phần dinh dưỡng có trong mắc ca: protein, chất xơ, omega, vitamin  sẽ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Điều này tốt cho tất cả mọi người, đặc biệt là người già và trẻ em. Các bà nội trợ có thể chọn mắc ca làm điểm tâm sáng hay các món ăn nhanh hoặc món tráng miệng cho gia đình mình.

Nếu bạn hỏi: Quả mắc ca làm gì? Sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời, bởi quả mắc ca có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng lại giàu dinh dưỡng.

Có thể ăn liền quả mắc ca. Bằng cách tách lớp vỏ nâu của quả mắc ca khô ra, sau đó ăn liền, sẽ cảm nhận được vị béo béo, ngậy ngậy mà không hề bị ngán.

Hoặc bạn cũng có thể bỏ vào lò nướng, lò vi sóng để tăng phần hấp dẫn của quả mắc ca.

Bạn cũng có thể chế biến mắc ca cùng các món nướng. Những xiên thịt nướng thơm ngon sẽ thêm phần hấp dẫn. Chắc chắn khẩu vị của các thành viên trong gia đình sẽ được kích thích rất nhiều đấy!

Nếu cầu kì, bạn có thể nghiền nhỏ mắc ca trộn với bột mì để làm bánh mì. Như vậy không chỉ khiến bánh mì thơm ngon hơn mà còn giàu dinh dưỡng hơn.

Hoặc có thể làm các loại bánh nướng giống như hạnh nhân. Hay làm nhân của những viên sô cô la.

Bạn cũng có thể sử dụng quả mắc ca để chế biến thành sữa mắc ca, ngũ cốc mắc ca giàu dinh dưỡng cho con. Các bạn nhỏ chắc chắn sẽ rất thích món ăn mới này bởi mùi vị thơm ngon, lạ miệng, đầy sáng tạo mà lại giàu dinh dưỡng, cung cấp đủ các dưỡng chất cho một ngày mới.

Quả mắc ca rất tốt cho phụ nữ mang bầu. Bởi hàm lượng calo dồi dào sẽ giúp các mẹ đủ năng lượng. Việc thêm mắc ca vào khẩu phần ăn có thể giúp bữa ăn phong phú và thai nhi khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn giảm cân, làm đẹp, mắc ca chính là một lựa chọn đúng đắn. Sử dụng mắc ca sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn. Hơn nữa nó lại cung cấp một lượng calo đủ cho các hoạt động khiến bạn không bị đói, bị mệt.

Một vài hạt mắc ca buổi sáng sẽ làm sáng da, lưu thông máu.

Với hương vị thơm ngon và những tác dụng bất ngờ của hạt mắc ca cho sức khỏe, thậm chí là làm đẹp, còn chờ gì nữa bạn hãy liên hệ ngay với The nuts để lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho gia đình mình.

Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe và thưởng thức những món ngon tuyệt vời cùng hạt mắc ca với chất lượng sản phẩm tốt nhất từ The Nuts.