Lợi ích Sức khoẻ của Hạt Chia!!! Hạt nhỏ nhưng tác dụng to!!!
+

Lợi ích Sức khoẻ của Hạt Chia

Nếu bạn ở tuổi 40 và bạn đang đọc bài này, bạn có thể quen với từ "chia". Từ này được sử dụng trong quảng cáo thương phẩm của Chia ra mắt vào cuối những năm 70. Mặc dù hạt chia có thể không được hoan nghênh rộng rãi, một số người nổi tiếng như Taylor Swift hoặc Gwyneth Paltrow đã công khai công nhận hạt chia rất hữu ích.

Để theo đuổi việc tìm kiếm nguồn dinh dưỡng toàn năng, người ta đã tìm kiếm các chất dinh dưỡng khác nhau. Có thể nói hạt chia là một trong số chúng do một lượng lớn chất xơ và axit béo omega-3, rất nhiều chất đạm chất lượng cao và một số khoáng chất thiết yếu và chất chống oxy hoá. Không có gì ngạc nhiên khi những hạt chia  này phổ biến vì chúng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường, tăng lượng máu và cải thiện sức khoẻ tiêu hóa.

Hạt chia là gì?

Hạt Chia là những hạt nhỏ, phẳng và hình bầu dục với một kết cấu đánh bóng. Cây này (Salvia hispanica) có nguồn gốc ở Mexico và Guatemala, và xuất phát từ gia đình bạc hà. Nó được coi là một thực phẩm chủ yếu cho người Aztec và người Maya cổ đại. Trên thực tế, chữ "chia" có nghĩa là "sức mạnh" của người Mayan cổ đại. Truyền thuyết kể rằng các chiến binh Aztec cổ đã có một nghi thức ăn một thìa hạt chia trước trận chiến. Khi nói đến màu sắc, hạt chia có thể thay đổi từ trắng sang nâu hoặc đen. Do hương vị nhạt nhẽo của hạt chia, nên hầu như mọi thứ có thể được thêm vào hoặc trộn với hạt chia. Một số cách tuyệt vời để bao gồm những hạt này vào bữa ăn được thêm vào cháo, làm thành bánh pudding, sử dụng trong bánh nướng hoặc smoothies. Hạt chia có khả năng hấp thụ chất lỏng, do đó tạo thành một gel. Điều này cho phép hạt chia làm nước sốt hoặc thay thế trứng trong các công thức nấu ăn. Ngâm hạt trước khi ăn là tùy chọn, nhưng không cần thiết.

Giá trị dinh dưỡng

Chia hạt có chứa 486 calo mỗi gram, trong đó có 138 calo mỗi ounce. Theo trọng lượng, chúng chứa 6% nước, 46% carbohydrate (trong đó 83% là chất xơ), 34% chất béo và 19% protein.

Carbs và chất xơ

Hàm lượng carbohydrate trong hạt chia có dạng sợi (hơn 80%). Một phần của một ounce (28g) hạt chia có chứa 11g chất xơ, thường đáp ứng nhu cầu hàng ngày được khuyến cáo cho cả đàn ông và phụ nữ (25 và 38g / ngày). Các sợi tìm thấy trong hạt chia thường không tan (95%), và các sợi này có liên quan đến tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Trong quá trình tiêu hóa các sợi, một số sợi không hòa tan có thể sẽ được lên men trong ruột, làm cho chúng trở thành các sợi hòa tan. Các sợi hòa tan có liên quan đến sự hình thành axit béo chuỗi ngắn và sự cải thiện của sức khoẻ ruột thừa.

Hạt chia cũng phản ứng với nước và chất lỏng khác theo ý nghĩa khi hạt chia được đưa vào một số chất lỏng, các sợi sẽ hấp thụ trọng lượng của con người lên đến 10-12 lần, thay đổi các vấn đề của các hạt chia từ chất lỏng đến gel giống như vật chất.

Chất béo

Điều gì làm cho hạt Chia trở nên độc đáo và đặc biệt là hàm lượng axit béo omega-3 cao, có lợi cho sức khoẻ của bạn. Khoảng 75% chất béo tìm thấy trong hạt chia bao gồm axit béo omega-3 alpha linolenic (ALA), trong khi đó khoảng 20% trong số đó chứa axit béo omega-6. Có rất nhiều loại thực vật có nhiều axit béo omega-3, nhưng không có cây nào có hàm lượng axit cao như hạt chia. Hạt Chia được báo cáo là tốt hơn so với hạt lanh. Một điều nữa là điều quan trọng đối với axit omega trong khẩu phần ăn là tỷ lệ giữa chúng. Tỷ lệ axit omega-6 và axit omega-3 đặc biệt quan trọng, và thường thấy ở 15-17 / 1 vì dầu giàu omega-6 và sự tiêu thụ quá mức của chúng. Bởi vì thực tế hạt chia là một nguồn axit béo omega-3 lớn nên Hạt chia tạo ra một tỷ lệ cân bằng hơn omega-6 với omega-3.

Tỷ lệ 2,5-4 / 1 có khả năng làm giảm tỷ lệ rủi ro của bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tim, các bệnh viêm, ung thư và tử vong sớm. Mặc dù chia hạt bao gồm một lượng lớn các axit béo omega-3 (ALA), nhưng hạt chia không mạnh như những loại được tìm thấy trong cá hoặc dầu cá (EPA và DHA). ALA không phải là một dạng hoạt động của chất dinh dưỡng béo. Các dạng hoạt hóa này là EPA và DHA. Đó là lý do tại sao quá trình này không hiệu quả trong nhiều trường hợp.

Chất đạm

19% protein được tìm thấy trong hạt chia, làm cho tỷ lệ này tương tự như các hạt khác. Tuy nhiên hạt chia chứa nhiều protein hơn hầu hết ngũ cốc và ngũ cốc. Một khẩu phần protein cao có liên quan đến sự tăng cường độ no và giảm lượng thức ăn.

Hạt Chia là một nguồn protein thực vật tốt vì chúng chứa chất đạm chất lượng cao với tất cả axit amin thiết yếu.

Vitamin và các khoáng chất

Hạt Chia là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất. Tuy nhiên, một số vitamin trong hạt chia còn chưa phong phú. Danh sách dưới đây chứa các khoáng chất phong phú nhất trong hạt chia.

Mangan: Hạt và hạt ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là hạt chia có chứa mangan. Khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình thúc đẩy, phát triển và tăng trưởng sự trao đổi chất.

Phốt pho: Khoáng chất này thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein. Phốt pho cung cấp sự chăm sóc sức khoẻ xương và mô.

Đồng: Là chất khoáng duy trì sức khoẻ tim, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, và thường thiếu chế độ ăn uống.

Selenium: Được biết đến như một trong những chất chống oxy hoá tốt nhất trong số các khoáng chất. Nó tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể.

Sắt: Đây là một thành phần của hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Ngoài ra, nó có vai trò vận chuyển oxy trong cơ thể. Tuy nhiên, khoáng chất này có thể được hấp thụ chỉ một phần do hàm lượng acid phytic trong hạt chia.

Magnesium: Nó đóng một vai trò quan trọng trong nhiều quá trình trong cơ thể. Mặc dù có những lợi ích về sức khoẻ, nó vẫn thiếu chế độ ăn kiêng của thế giới phương Tây.

Canxi: Khoáng chất này là chất đạm phổ biến nhất trong cơ thể người, điều này làm cho xương, cơ và thần kinh cần thiết.

Một số khoáng chất như kẽm và sắt có thể có tỷ lệ hấp thụ giảm do hàm lượng axit phytic trong hạt chia.

Các hợp chất thực vật khác

Hạt chia, ngoài các hợp chất lành mạnh khác, chứa các hợp chất thực vật khác ít có lợi hơn. Danh sách dưới đây bao gồm một số trong những chính.

Axit Chlorogenic: Chất chống oxy hoá này có liên quan đến hạ huyết áp.

Axit Caffeic: Nhiều loại thực phẩm thực vật giàu chất này. Axit Caffeic cũng là một phương tiện tốt để chống lại chứng viêm trong cơ thể.

Quercetin: Hợp chất này là một chất chống oxy hoá mạnh, làm giảm nguy cơ bệnh tim, loãng xương và một số loại ung thư.

Kaempferol: Một chất chống oxy hoá khác được tìm thấy trong hạt chia, mang lại lợi ích của việc giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Để có thời hạn sử dụng lâu, hạt chia phải sạch và khô vì các chất chống oxy hoá trong hạt chia giúp bảo vệ chất béo không bị hư hỏng.

Lợi ích sức khoẻ của hạt Chia

Hạt chia đã trở thành những loại thực phẩm phổ biến nhất trong những năm gần đây. Giá trị dinh dưỡng cao của hạt chia, rất nhiều lợi ích sức khoẻ cho cơ thể và não, và các nghiên cứu của con người đều ủng hộ cây trồng có năng lực này.

Đây là các lợi ích sức khoẻ của hạt Chia.

Kích thích giảm cân

Giống như nhiều hạt khác, hạt chia không phải là ngoại lệ khi nói đến giảm cân. Điều này là do chia cao chất xơ. Chất xơ hấp thụ một lượng lớn nước, làm cho dạ dày giãn nở, làm cho bạn cảm thấy đầy đủ và làm chậm sự hấp thu thực phẩm. Một sợi tìm thấy trong hạt chia và được gọi là glucomannan đã được nghiên cứu nhiều lần. Sau đó, biết rằng protein đòi hỏi giảm lượng thức ăn, nó có thể là một kết luận hợp lý rằng protein trong hạt chia sẽ làm giảm sự thèm ăn, do đó làm giảm lượng thực phẩm chúng ta tiêu thụ.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, việc giảm cân không liên quan đến hạt giống chia. Để hỗ trợ những kết quả đáng thất vọng này, một nghiên cứu cho thấy không ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng cơ thể là do tiêu thụ thường xuyên hạt chia. Một nghiên cứu tiến hành trên 90 người thừa cân, 50 gram hạt chia mỗi ngày cho 12 cho thấy rằng những ảnh hưởng trên trọng lượng cơ thể hoặc các dấu hiệu sức khỏe là không đáng kể, Mặc dù hạt Chia đã không có hiệu quả về trọng lượng cơ thể, nhưng họ đã làm tăng mức độ Omega-3 trong máu, theo một nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên 62 phụ nữ. Mặc dù tất cả những nghiên cứu này và kết quả của họ cho thấy rằng hạt chia không có ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng cơ thể của bạn, những hạt này có thể là một bổ sung rất hữu ích cho chế độ ăn uống của bạn. Khi hạt chia được ngâm trong chất lỏng, chúng biến thành như gel. Ngoài ra, bạn không thể giảm  một vài cân nếu gắn bó chỉ là một khía cạnh của chế độ ăn uống của bạn. Ăn kiêng bao gồm nhiều thứ như lối sống, ngủ, tập thể dục, và cuối cùng là thức ăn. Một lối sống lành mạnh là một điều kiện tiên quyết. Nếu kết hợp với hạt chia, hãy yên tâm giảm cân sẽ đến như là một kết quả tự nhiên.

Nguồn cung cấp chất xơ

Chất xơ là một chất kích thích sự tiêu hóa thức ăn và làm sạch ruột kết. Nếu bạn cân nhắc rằng một ounce chia hạt có chứa khoảng 12 grams carbohydrate, trong đó có 11 chất xơ, điều này chắc chắn sẽ giúp dạ dày của bạn cảm thấy đầy đủ, ngừng rumbling và thèm ăn thêm. Tuy nhiên, 11 gram chất xơ này không bị tiêu hóa bởi cơ thể. Carbs thường đòi hỏi một số năng lượng để sử dụng. Thay vào đó, chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu, không đòi hỏi sự bố trí insulin vì thế cần ít năng lượng hoặc không có năng lượng. Hàm lượng carb đúng là 1 gram / ounce. Đây là một tỷ lệ rất thấp, làm cho chia một thực phẩm thân thiện thấp carb. Do một lượng lớn chất xơ trong họ, chia hạt có khả năng hấp thụ lên đến 10-12 trọng lượng của họ trong nước. Một khi chúng đã hấp thụ hết nước, chúng dần dần giãn ra và trở thành một chất giống như gel. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy đầy đặn trong cơ thể, làm chậm sự hấp thụ thực phẩm đã tiêu thụ và kích thích ăn ít calo.

Như bạn đã biết, có những vi khuẩn "thân thiện" trong cơ thể, đặc biệt là trong ruột. Những vi khuẩn này trong ruột của bạn rất quan trọng để chăm sóc vì lợi ích sức khoẻ mà chúng mang lại. Cân nặng, hạt chia là 40% sợi, mà làm cho họ một trong những nguồn chất xơ tốt nhất trên thế giới.

Kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa Bệnh tiểu đường

Có nhiều chất xơ, protein và omega-3s, hạt chia có khả năng cải thiện sức khoẻ chuyển hóa, do đó lượng đường trong máu của bạn. Nếu không có chế độ ăn kiêng và kiểm soát thích hợp, cơ thể bạn sẽ dễ bị thay đổi mức đường trong máu dẫn đến thèm đường và thực phẩm có hàm lượng chất béo cao khác như kẹo hoặc nước sô đa. Trong trường hợp lượng đường trong máu không ổn định, hạt chia là một thực phẩm ăn kiêng được đề nghị. Theo một nghiên cứu tiến hành trên 9 phụ nữ và 11 người đàn ông bị bệnh đái tháo đường týp 2, những người tham gia được chia cho 37 gram chia hay 37 gram cám lúa mì. Trong suốt 12 tuần, họ được cho những phần này ngoài việc điều trị thông thường của họ. Tổng kết, mức đường trong máu ổn định là tối ưu cho sức khoẻ tối ưu.

Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng hạt chia có khả năng giảm sự đề kháng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu. Tiếp xúc với lượng đường trong máu không ổn định làm rối loạn hội chứng chuyển hóa, dẫn đến bệnh đái tháo đường týp 2, và cuối cùng là bệnh tim.

Nhiều người có thể tự hỏi cách kết hợp hạt giống chia vào thói quen ăn kiêng hàng ngày của bạn là gì? Vâng, làm bánh mì là một trong những cách dễ dàng nhất để kết hợp chia hạt vào chế độ ăn uống của bạn trên cơ sở hàng ngày. Hơn nữa, một số nghiên cứu của con người đã đi kèm với kết quả rằng bánh mì làm bằng hạt chia làm giảm lượng đường trong máu so với bánh mì được làm theo cách truyền thống hơn.

Chống táo bón

Như đã nêu trên, hạt chia chứa rất nhiều chất xơ. Sợi tìm thấy trong hạt chia bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hai loại này nên được kết hợp với chế độ ăn uống của bạn nếu bạn muốn giảm cân. Nếu bạn có một thời gian khó mất trọng lượng, câu trả lời có thể nằm trong táo bón. Để giảm cân, bạn phải giữ hệ thống tiêu hóa của bạn theo dõi và phá vỡ chu kỳ táo bón mãn tính. Những hạt nhỏ đáng ngạc nhiên này có thể giúp ích rất nhiều khi thực hiện nhiệm vụ này. Đã có một nghiên cứu được thực hiện bởi Everyday Health, ở đó nó được giải thích là chất xơ trong hạt chia giúp bạn giảm trọng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, chất xơ hòa tan có khả năng bảo quản nhiều nước hơn trong phân của bạn, khiến chất thải trở nên to hơn, mềm hơn và dễ dàng đi qua ruột. Mặt khác, chất xơ không hòa tan làm tăng lượng lớn chất phân của bạn, do đó đẩy nhanh việc đi qua ruột và ngăn ngừa táo bón.

Chế độ dinh dưỡng khôn ngoan

Mặc dù kích thước nhỏ, hạt chia có hàm lượng lớn trong chất dinh dưỡng. Đừng bị lừa. Kích thước có thể lừa dối bạn bởi vì chỉ một muỗng hạt chia nghĩa là phần 1 ounce sẽ cung cấp cho bạn:

    4,4g protein

    42% số lượng chất xơ được đề nghị hàng ngày

    30% lượng mangan được đề nghị hàng ngày của bạn

    27% lượng photpho được đề nghị hàng ngày

    18% lượng canxi cần thiết hàng ngày của bạn

    4915 mg axit béo omega-3

    1620 mg axit béo omega-6

 

Như bạn thấy, mặc dù nhỏ, những hạt này chứa rất nhiều dưỡng chất. Danh sách trên, trên thực tế, cho thấy các chất dinh dưỡng chỉ có trong 137 calo.

Duy trì sức khoẻ tim mạch

Ngay cả với các nhà nghiên cứu đã tiến hành về sự liên quan giữa sức khỏe tim mạch và hạt chia, có một số lợi ích thiết lập mà hạt chia mang đến cho trái tim của bạn. Thứ nhất, đó là một thực tế lâu dài mà omega-3 được tìm thấy trong hạt chia có thể làm giảm viêm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực y tế đặc biệt này cho thấy rằng omega-3 cũng có thể làm giảm nguy cơ huyết khối và rối loạn nhịp. Do đó, nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc đột tử tim sẽ giảm đáng kể. Omega 3-s cũng có khả năng làm giảm LDL, cholesterol toàn phần và triglyceride, cải thiện chức năng nội mạc, giảm mảng xơ vữa động mạch và hạ huyết áp. Theo đánh giá của 67 thử nghiệm riêng rẽ, thậm chí 10 gram mỗi ngày có thể làm giảm LDL cũng như tổng cholesterol. Vì chất xơ đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch và giảm viêm thì không có nghĩa là các bệnh liên quan đến viêm như bệnh tim mạch, béo phì, ung thư và tiểu đường sẽ không xảy ra. Đối với các nguồn giàu omega-3 trên cơ sở thực vật, trong đó có hạt chia, hạt cây gai dầu, dầu cây cải dầu, hạt lanh, dầu hạt lanh, và hạt óc chó.

Tăng năng lượng của bạn

Theo truyền thuyết, người Maya và người Aztec đã sử dụng hạt chia làm thức uống cung cấp năng lượng. Kể từ đó, hạt chia đã chứng tỏ hiệu suất trong ngày. Điều này là do nhờ sự kết hợp của chất xơ tiêu hóa chậm và carbohydrate, do đó cung cấp cho bạn năng lượng kéo dài và bơm. Có một số tổ chức nhất định như Fleet Feet of St. Louis khuyến khích các vận động viên marathon ăn hạt chia để cải thiện hoạt động của họ vì hạt chia để chống mất nước, cung cấp một lượng năng lượng đáng kể, giảm viêm khớp, và tăng tốc hồi phục sau khi chạy. Trong một nghiên cứu, có 6 người tham gia đã được nạp với carbs với gatorade hoặc một hỗn hợp half hạt chia và gatorade. Hai nhóm đã cạnh tranh. Rồi họ chạy suốt một giờ trên máy chạy bộ, tiếp theo là chạy dài 10 km. Không có sự khác biệt giữa các nhóm, có nghĩa là thay thế gatorade với hạt chia không làm giảm hiệu suất của người tham gia, do đó chứng minh rằng hạt chia có ích trong trường hợp độ bền.

Hạt chia giúp chuyển đổi chậm hơn carbohydrate thành đường, có nghĩa là các carbs bạn tiêu thụ sẽ làm cho cơ thể của bạn trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, bạn sẽ không có nhu cầu lượng đường vì chất dinh dưỡng từ hạt chia.

Nâng cao sức bền trước và sau tập luyện

Bạn có lẽ đã được chứng kiến các trường hợp của sự lo lắng rằng một số chấn thương  trước khi tập thể dục. Đó là bởi vì các lựa chọn này chứa nhiều caffein và đường, và nhiều hơn nữa trong số này có nghĩa là bạn cần uống nhiều nước hơn để giữ được độ ẩm và duy trì sự cân bằng của cơ thể. Do đó, bạn và cơ thể bạn cần là thức uống trước giờ tập thể dục sẽ cung cấp cho bạn năng lượng và hydrat hóa lâu dài. Cách đơn giản nhất để làm thức uống hạt chia như sau: một giọt chanh và một thìa hạt chia. Bạn có thể sử dụng loại thức uống này như là nhiên liệu năng lượng trước và sau khi tập luyện. Mặt khác, có một cách khác để chuẩn bị đồ uống bằng nước dừa. Thay vì sử dụng nước, dùng nước cốt dừa tươi và sau đó thêm hạt nhân Chia vào đó. Tầm quan trọng của việc sử dụng nước dừa như là một thành phần của thức uống này là tăng thêm hydrat hóa và chất điện giải bị mất trong quá trình tập thể dục. Nước dừa cũng cung cấp cho bạn năng lượng trước khi tập luyện, cho phép bạn giữ nguyên nhiên liệu trong suốt quá trình làm việc. Liên quan đến việc làm mới sau tập luyện, sử dụng cùng một công thức và cơ của bạn sẽ hồi phục nhanh hơn, do đó ngăn không cho bạn cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt.

Cung cấp Protein

Ngoài hạt chia tốt cho trước và sau khi tập thể dục là bởi vì chúng giàu chất đạm. Một once hạt chia có chứa 137 calo và 4,4 gam protein chất lượng cao. Khi so sánh với trứng thường có 5,55 gam protein và 80 calo mỗi khẩu phần, hạt chia có lợi thế. Theo trọng lượng, hạt chia là 14% protein. Chúng cũng chứa một lượng axit amin thiết yếu. Nhờ những axit amin này, cơ thể chúng ta có khả năng hấp thụ protein. Protein gây ra nhiều lợi ích sức khoẻ cho sức khoẻ của bạn, và giảm cân là một trong số chúng. Một khẩu phần protein cao làm giảm sự thèm ăn và thu hút sự chú ý của những suy nghĩ cưỡng bức về thực phẩm lên 60% và mong muốn ăn tối muộn 50% .Hạt chia là một nguồn protein đặc biệt, đặc biệt là đối với những người không ăn thịt và các sản phẩm từ động vật. Tuy nhiên, hạt chia nên được coi như là một bổ sung cho một chế độ ăn uống lành mạnh, không phải là một thay thế bữa ăn.

Cân bằng tâm lý

Nếu chúng ta tính đến cây trồng có tiềm năng này trước những đặc tính đã đề cập ở trên, khả năng nâng cao tâm trạng của nó trở nên tự nhiên.Chia hạt giống thực sự có thể làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn vì các amino acid tryptophan tìm thấy trong họ.Cũng tìm thấy trong thịt gà tây, axit amin mạnh mẽ này có khả năng giúp bạn ngủ thiếp, do đó làm cho bạn ngủ như một đứa trẻ.Bên cạnh đó, có một bằng chứng rằng nó có thể tăng không chỉ năng lượng của bạn, nhưng tâm trạng của bạn, như là tốt. Theo SFGate, tryptophan chịu trách nhiệm sản xuất hormone và chất dẫn truyền thần kinh như serotonin.Một chi tiết cụ thể hơn được tìm thấy trong bài báo.Ở đó người ta cho rằng serotonin đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại chứng lo âu, do đó khuyến khích tăng cường tinh thần và sản sinh melotonin hoóc môn ngủ.

Giàu chất chống oxy hoá

Ngoài các chất dinh dưỡng có tiềm năng khác, hạt chia cũng có một lượng cao chất chống oxy hoá .Những chất chống oxy hoá này có chất lượng bảo vệ các chất béo hạt mẫn cảm khỏi bị ôi. Mặc dù nhiều người chuyển sang các chất bổ sung chất chống oxy hoá, dựa trên hóa học và không có hiệu quả, việc nhận được các chất chống oxy hoá từ thực phẩm hoặc thực phẩm nói chung có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Cung cấp đầy đủ cho Omega-3

Một phần hạt chia có 4900 mg omega-3. Omega-3 được xem là khỏe mạnh và có lợi như các chất chống oxy hoá được tìm thấy trong hạt chia. Omega-3 đã được liên kết với việc giảm viêm và giảm bớt áp lực và đau đớn trong khớp của bạn. Đối với người bị viêm khớp, hạt chia là sự bổ sung hoàn hảo cho một chế độ ăn uống lành mạnh.

Mặt khác, có một số cho rằng hạt chia có chứa nhiều Omega-3 hơn cá hồi. Tuy nhiên, chúng ta không nên quên rằng Omega-3 được tìm thấy trong hạt chia là ALA (Alpha Linolenic Acid), mà ngược lại với niềm tin phổ biến, không có nhiều lợi ích như nó được cho là. Để có lợi, ALA cần được chuyển đổi thành dạng hoạt động được gọi là EPA và DHA, trước khi nó có thể được hấp thu bởi cơ thể.Thật không may, con người không có khả năng chuyển đổi ALA. Vì vậy, Omega-3 từ thực vật tỏ ra kém hơn so với các loại cá có nguồn gốc từ động vật như cá.

Tốt cho xương

1 once  hạt chia sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn với 18% lượng canxi hàng ngày được đề nghị. Tỷ lệ này mang lại hạt giống chia cho hàng đầu bởi vì nó nhiều hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa. Do đó, đối với tất cả những người không ăn các sản phẩm từ sữa hoặc không dung nạp lactose, hạt chia là một nguồn canxi tuyệt vời. Ngoài canxi, chia hạt giống cũng cao trong các chất dinh dưỡng quan trọng khác khi nói đến sức khoẻ xương như phốt pho, magiê và protein.

Giúp răng của bạn

Có nhiều canxi, kẽm, phốt pho, và vitamin A, không có gì ngạc nhiên khi hạt chia làm kỳ diệu cho răng của bạn. Giống như xương, canxi là thiết yếu trong việc xây dựng răng khỏe mạnh và khỏe mạnh. Đối với kẽm, nó ngăn ngừa tarter bằng cách ngăn chặn mảng bám để mineralize lên răng của bạn. Nó cũng có tác dụng kháng khuẩn và giết chết các vi trùng gây hôi miệng. Khi nói đến vitamin A và phosphorus và răng khỏe mạnh, chúng cũng quan trọng như canxi và kẽm.

Không giống như nhiều thực phẩm "lành mạnh" khác được trồng trong môi trường GMO, hạt chia là các loại thực phẩm hữu cơ, nguyên liệu và phi GMO. Chủ yếu, sản xuất của họ không đòi hỏi bất kỳ bổ sung nhân tạo bổ sung và thuốc trừ sâu, làm cho họ một trong những thực phẩm lành mạnh nhất của thời đại chúng ta. Vì vậy, những gì bạn không phải lo lắng về việc tiêu thụ các chất có hại mà nhiều thực phẩm bị nhiễm độc trong thế giới ngày nay.

Dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn kiêng của bạn

Mặc dù thực tế rằng đây không phải là một lợi ích sức khoẻ tiêu chuẩn, điều này khá quan trọng. Do hương vị đậm đà tự nhiên của chúng, bạn có thể thêm hạt chia đến hầu hết mọi thứ. .Bằng cách này chúng dễ dàng hơn để chuẩn bị, và có thể ăn sống, ngâm trong nước trái cây, hoặc thêm vào nướng bánh, puddings hoặc porridges. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để rắc các loại smoothie, ngũ cốc, rau hoặc gạo bạn yêu thích. Như chúng ta đã nói, khi ngâm trong nước, hạt chia có xu hướng hấp thụ cả nước và chất béo. Bởi vì khả năng của chúng để thicken, bạn có thể thêm chia hạt vào nước sốt hoặc sử dụng hạt chia trong một số công thức nấu ăn như là một thay thế cho trứng. Trong tất cả, khi pha trộn với bất cứ điều gì, chia hạt giống tăng giá trị dinh dưỡng của bất kỳ công thức đến một mức độ tuyệt vời.

Phần kết luận

Chứa đầy chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hoá, axit béo omega-3, các chất dinh dưỡng này làm cho các hạt chia này rất mạnh. Không những hạt chia có khả năng bảo vệ sức khoẻ của bạn như tiêu hoá và ruột mà còn có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Và những gì mà nhiều người đấu tranh khi mua những siêu thực phẩm này đang kết hợp vào chế độ ăn uống lành mạnh. Vâng, bạn sẽ không phải suy nghĩ về điều đó hoặc là vì họ dễ dàng để thêm vào bất kỳ công thức vì chất dễ điều chỉnh.