Hạt chia - Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai!!!
+

Công dụng của hạt chia với bà bầu, Hạt chia có tốt cho bà bầu không? Hiện đang là những thắc mắc được hỏi nhiều nhất của các mẹ bầu. Hạt chia – đặc biệt là hạt chia Úc từ lâu đã khẳng định được giá trị dinh dưỡng tuyệt vời với người dân Việt: giàu vitamin và khoáng chất tự nhiên như Omega 3,6, khoáng chất sắt, chất chống oxy hóa,...Tất cả đều rất  tốt cho cho mẹ bầu. Hôm nay chúng ta sẽ làm rõ công dụng của hạt chia với bà bầu cụ thể như thế nào nhé.

1.Tác dụng của hạt chia tốt cho não bộ, giảm stress cho bà bầu

Dựa theo bảng thành phần dinh dưỡng. chúng ta có thể thấy, dinh dưỡng trong hạt chia rất phong phú: cứ 100 gram hạt chia thì sẽ  có 19.3 gram Omega 3, cao hơn cá hồi gấp 8 lần. Đây là loại dưỡng chất mà cơ thể người không thể tự tổng hợp mà phải bổ sung thông qua thức ăn. Chúng có tác dụng trong việc tái tạo hệ thống thần kinh cũng như trí não.

2.Hạt chia có công dụng bổ sung máu cho bà bầu

Hàm lượng Folate (tên khác là Axit Folic) trong 100g hạt chia mỹ chứa 83.33mcg, cao gấp 2.3 lần so với rau diếp. Folate có vai trò quan trọng trong việc bổ sung hồng cầu, phòng ngừa khuyết ống thần kinh ở thai nhi và giúp thai nhi thông minh, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, khoảng chất sắt trong hạt chia mỹ cũng rất quan trọng trong việc bổ sung máu. 100g Chia chứa 7.92 mg sắt, cao hơn 2.3 lần thịt bò.

Omega 3 và Folate là 2 dưỡng chất đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của não bộ và hệ thần kinh của bé trong giai đoạn thai kỳ cũng như những năm tháng đầu đời. Rất hiếm có loại thực phẩm nào có đủ 2 vi chất cực kỳ quan trọng này.

3. Giảm bớt mệt mỏi, bổ sung sữa cho bà bầu

Chất đạm (hay còn gọi là protein) trong mỗi 100g hạt Chia là 20.4g, chiếm 19-23%, cao hơn gần 3 lần so với đậu phụ, hơn hẳn các loại hạt ngũ cốc khác như: gạo, ngô, lúa mì, yến mạch,….ngoài ra đạm bên trong Chia dễ tiêu hóa hơn hẳn so với đạm từ thịt, giúp bà bầu:

  • Giảm bớt mệt mỏi
  • Hồi phục năng lượng cho cơ thể
  • Bổ sung lượng sữa sau sinh cho bà bầu

4. Giúp xương mẹ bầu và bé chắc khỏe

Dễ thấy trong bảng dinh dưỡng, Canxi chiếm 766mg, gấp 6.5 lần sửa thông thường (100g sữa chỉ chứa khoảng 120 mg Canxi. Sử dụng hạt Chia không những giúp mẹ bầu xương chắc khỏe mà còn bổ sung dưỡng chất cho thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển.

5. Công dụng của hạt chia giảm táo bón ở bà bầu

Chất xơ trong 100g hạt Chia chiếm 37.5 gram, cao hơn 1.6 lần lúa mạch, 2.3 lần lúa mỳ, 2.6 lần yến mạch, và 8 lần ngô giúp bà bầu bổ sung chất xơ một cách hết sức thoải mái mà không lo tăng cân. Ngoài ra còn đẩy lùi được táo bón, chứng táo bón của bà bầu.

Ngoài các chất trên thì Chia còn cung cấp 1 hàm lượng phong phú các chất khác như: Magie, phốt pho, kali, vitamin,… đều rất tốt trong việc bổ sung và phục hồi năng lượng ở mẹ bầu.

6. Cách dùng hạt chia cho bà bầu:

6.1 Sinh tố hạt chia.

Cho 1-2 muỗng hạt chia vào ly sinh tố, dùng máy xay sinh tố xay đều, để 15 phút rồi thêm đá bào và xay thêm một lần nữa & thưởng thức.

6.2 Hạt chia với rau trộn

Rau rất tốt cho sức khỏe, điều này càng tuyệt vời hơn nếu bạn dùng kết hợp với hạt chia. Hãy rắc thêm một ít hạt chia trước khi dùng món rau trộn 5-10 phút nhé.

6.3 Làm kem với hạt chia.

Tự chế biến món kem theo ý bạn với lượng hạt chia tương ứng, thông thường mỗi ngày, mỗi người nên dùng từ 1-3 muỗng cafe hạt chia. Bạn hãy ước lượng & làm theo khẩu vị của mình nhé !

6.4 Chỉ đơn giản là nước hạt chia

Cách làm đơn giản là dùng nước lọc, bỏ vào 1 muỗng cafe hạt chia, khấy đều & đợi khoảng 3-5 phút là có thể dùng. Thật đơn giản để có thức uống dinh dưỡng đúng không nào?

6.5 Nước chanh và hạt chia

Cứ pha nước chanh theo cách của bạn, nhưng hãy cho thêm hạt chia vào nhé. Chúng ta sẽ có một loại nước chanh mới đặc biệt hơn, dinh dưỡng hơn.

6.6 Hạt chia & sữa

Hạt chia có canxi gấp nhiều lần sữa, tuy nhiên nếu bạn vẫn đang có thói quen uống sữa hàng ngày, điều này hoàn toàn có thể kết hợp, hãy bỏ thêm ít hạt chia vào và thưởng thức nhé.

6.7 Bánh mì kẹp thịt & hạt chia.

Nếu bạn ít có thời gian ăn sáng và hay dùng các món truyền thống như bánh mì, nhớ đảm bảo năng lượng được bổ sung đầy đủ với một ít hạt chia nữa nhé.

6.8 Làm bánh với hạt chia

Trở thành đầu bếp giỏi & "chuyên gia dinh dưỡng gia đình hàng đầu" khi vào bếp, làm những chiếc bánh thơm ngon & bổ dưỡng với nguyên liệu bổ sung là hạt chia nhé.